ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2567 นายศุภวิศว์ ตาหล้า ผู้อำนวยการโรงเรียนเเม่จันวิทยาคม มอบหมายให้ครูกลุ่มสาระการงานอาชีพ (อุตสาหกรรม) จัดพิธีไหว้ครูช่างศิลปหัตกรรม ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10 5/10 และ 6/10 ห้องเรียนห้องเรียนศิลป์อาชีพ สาขา อุตสาหกรรมไฟฟ้า เพื่อเป็นการสืบทอดพิธีกรรมที่ทำกันมานานแต่ครั้งโบราณการ โดยมีความเชื่อว่า พระวิษณุกรรมนี้ เป็นผู้สร้างเครื่องมือ สิ่งของต่างๆ ให้เกิดขึ้นและเป็นแบบอย่างให้กับมนุษย์สืบมา นับแต่นั้นมามนุษย์จึงรู้จักการสร้างและใช้งานสิ่งของต่าง ๆ จนมีการพัฒนารูปแบบมาจนถึงปัจจุบัน ช่างไทยให้ความเคารพบูชาพระวิษณุกรรมในฐานะครูช่าง หรือเทพแห่งวิศวกรรมของไทย ศิษย์ที่เรียนการช่าง เช่น วิศวกร สถาปนิก และผู้สร้างสรรค์งานใหญ่ ๆ ทั้งหลาย จึงถือเอาพระวิษณุกรรม เป็นเทพแห่งผู้สร้างและยกให้เป็นครูบาอาจารย์ ณ โรงเรียนแม่จันวิทยาคม